สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ตั้งเป็นหน้าแรก
ก้าวสู่ปีที่ 12 กับ CreditOnHand
สินเชื่อ เจมันนี่
ให้บริการรับสมัคร สินเชื่อ บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด บัตรผ่อนสินค้า โอนหนี้ สินเชื่อ SME
สินเชื่อบ้าน ประกันภัยบ้าน สินเชื่อรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ วาไรตี้ ข่าวสาร สาระบันเทิง
สินเชื่อส่วนบุคคล ซีไอเอ็มบีไทย

คมนาคม พลังงาน รับบทหนัก ผู้ประกอบการตบเท้าพบเจ้ากระทรวงขู่ขึ้นราคา

ข่าวเศรษฐกิจ

อาคม เบรกขึ้นค่าโดยสาร หลัง เจ๊เกียว บุกคมนาคม ร้องขอขึ้น 10 สต./กม. ระบุรอผลศึกษาปรับโครงการสร้างราคาใหม่ แนะใช้น้ำมันบี 20 ฟากสหพันธ์รถบรรทุกอาเซียนกระทุ้งรัฐใช้เงินกองทุนน้ำมันพยุงราคาดีเซล เรือด่วนเจ้าพระยา-คลองแสนแสบ ยันราคาน้ำมันปรับขึ้น อย่างอื่นต้องปรับตาม

นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง เดินทางมาขอเข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถประจำทางเมื่อวันที่ 21 พ.ค. พร้อมกับกล่าวหลังการเข้าพบว่า ต้องการเรียกร้องให้ช่วยพิจารณาอนุมัติปรับขึ้นราคาค่าโดยสารอีก 10 สตางค์/กิโลเมตร (กม.) เพราะราคาน้ำมันสูงเกินกว่าที่ ผู้ประกอบการจะแบกรับภาระได้ต่อไป จากตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2559 เป็นต้นมา ราคาน้ำมันดีเซลมีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงราคาในทิศทางสูงขึ้นมากกว่าลดลง

โดยล่าสุดวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมาราคาปรับสูงขึ้นที่ 29.79 บาทต่อลิตร หรือเพิ่มขึ้น 10.10 บาทต่อลิตร เมื่อเทียบกับวันที่ 1 ก.พ. 2559 โดยผู้ประกอบการเดินรถไม่ได้ ปรับขึ้นราคาค่าโดยสารมากว่า 3 ปี และพบว่า ตั้งแต่ต้นปี 2560-ก.พ. 2561 มีผู้ประกอบการเดินรถเลิกกิจการแล้วมากกว่าร้อยละ 30 อย่างไรก็ตาม นางสุจินดาจะนำผลการหารือครั้งนี้แจ้งให้สมาชิกของสมาคมรับทราบว่ากระทรวงคมนาคมยังไม่อนุมัติให้ปรับราคาค่าโดยสาร และใน 1-2 สัปดาห์นี้ หากไม่ได้ข้อสรุป ตนและสมาชิกจะกลับมาทวงสัญญากับกระทรวงคมนาคมอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ทางกระทรวงคมนาคมให้ผู้ประกอบการปรับเครื่องยนต์ให้ใช้น้ำมันบี 20 แทนนั้น ในเรื่องนี้ใครจะกล้าเอารถราคา 7-8 ล้านบาทมาปรับให้ใช้บี 20 เพราะกลัวรถเสียหาย เหมือนการปรับใช้รถก๊าซ

ส่วนกรณีที่นายอาคมยังไม่ให้คำตอบทั้งเรื่องปรับขึ้นราคาค่าโดยสารและแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการ อาจส่งผลให้บางเส้นทางมีรถวิ่งให้บริการเพียง 1 เที่ยววิ่ง/วัน หรืออย่างเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา จากเดิมที่มีเที่ยววิ่งจำนวน 300 เที่ยว/วัน อาจปรับลดเหลือ 200 เที่ยว/วัน เป็นต้น

นางสุจินดา ยืนยันสำหรับข้อเสนอที่ทางสมาคมขอปรับขึ้นนั้นได้ประเมินแล้วว่าจะไม่กระทบต่อผู้บริโภคมาก เพราะผู้ประกอบการรถทัวร์ก็ต้องเผชิญกับการแข่งขันของสายการบิน ต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) และรถตู้ ที่แข่งขันทำราคาแย่งชิงผู้โดยสาร แต่เพื่อทำให้ผู้ประกอบการรถทัวร์ยังคงยืนอยู่ในธุรกิจได้ ก็จำเป็นต้องขอปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร

'อาคม' แนะผู้ประกอบการรถโดยสาร ใช้ดีเซล หรือ บี 20 ทดแทน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในเรื่องนี้ต้องรอให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ข้อสรุปเรื่องการศึกษาการปรับโครงสร้างราคาค่าโดยสารที่แท้จริงก่อน ถึงจะสามารถนำมาพิจารณาว่าจะปรับราคาได้หรือไม่ อย่างไร โดยขอให้สมาคมรอผลการศึกษาในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. 2561 นี้ก่อน ถึงจะสามารถรู้ได้ว่าปรับได้หรือไม่อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ได้เสนอแนะให้ผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร บขส. ให้หันมาใช้น้ำมัน บี20 ที่กระทรวงพลังงานกำลังพัฒนาและสนับสนุนให้ประชาชนกันมาใช้ เพราะราคาน้ำมันระหว่างน้ำมันดีเซลกับบี 20 มีส่วนต่างราคากว่า 3 บาท/ลิตร หากผู้ประกอบการนำมาใช้อาจจะประหยัดต้นทุนลงได้มาก

'รถบรรทุก' วอนรัฐงัดเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงช่วย จ่อปรับค่าขนส่งเพิ่มร้อยละ 5

ด้านนายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งรถบรรทุกแห่งอาเซียน ได้เดินทางมาที่กระทรวงคมนาคมเช่นเดียวกัน โดยพบผู้สื่อข่าวประจำกระทรวงคมนาคม และให้สัมภาษณ์ว่า จากที่ราคาน้ำมันได้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกทุกประเภทได้รับผลกระทบ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมาทางสหพันธ์รถบรรทุกอาเซียนได้ทำหนังสือถึงกระทรวงพลังงานเพื่อเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่จัดเก็บไว้เกินกว่า 40,000 ล้านบาท ออกมาช่วยสนับสนุนช่วยผู้ประกอบการให้ไม่ต้องได้รับความเดือดร้อน และไม่ให้ปรับราคาเพิ่มขึ้น โดยเสนอให้นำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาช่วยสนับสนุนค่าน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นแทนประกอบการผู้ใช้จนถึงไตรมาส 4 /2561ซึ่งคือเดือน ก.ย. 2561 หลังจากนั้นจึงให้ราคาน้ำมันปรับเป็นไปตามกลไกตลาด

เพราะหากรัฐบาลและกระทรวงพลังงานไม่ช่วยเหลือทางผู้ประกอบการก็มีความจำเป็นต้องปรับราคาค่าขนส่งเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5 อย่างไรก็ตาม มองว่าขณะนี้ผู้ประกอบการมีต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นมาก เช่น ค่าขนส่งเฉลี่ย 10,000 บาทต่อเที่ยวจะมีค่าทางด่วน ค่ามอเตอร์เวย์มากกว่าร้อยละ 2 ค่าน้ำมันประมาณร้อยละ 5 โดยเฉลี่ยการต้นทุนการขนส่งที่เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 7

'เรือด่วน' รอดูราคาน้ำมันครบ 15 วัน หากขึ้นต่อเนื่อง ปรับขึ้นค่าเรือตามเงื่อนไข

ส่วนนายเจริญพร เจริญธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาและเรือข้ามฝาก กล่าวว่า เรือด่วนได้ทำกรอบเพดานราคาค่าโดยสารไว้กับกรมเจ้าท่าว่า หากราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นเกินกว่าลิตรละ 29 บาท เป็นระยะเวลาเกิน 15 วัน เรือด่วนจะต้องปรับขึ้นราคาค่าโดยสารขึ้นในอัตรา 1 บาท ซึ่งขณะนี้พบว่าราคาน้ำมันดีเซลได้ปรับขึ้นมาใกล้ลิตรละ 30 บาทแล้ว มาเป็นระยะเวลา 4 วันแล้ว ดังนั้นจะต้องรอดูราคาน้ำมันอีก 11 วัน เพื่อให้ครบ 15 วัน หากราคาไม่ปรับลดลง ตามหลักการจะต้องปรับราคาขึ้นเที่ยวละ 1 บาท

"ตามข้อตกลงเดิมบอกว่าถ้าราคาดีเซลสูงกว่า ลิตรละ 29 บาท เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 15 วัน ก็ให้เรือด่วนปรับราคาได้เลย ขณะนี้ยังไม่ครบ 15 วันจึงต้องรอดูก่อน ประกอบกับเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา กรมเจ้าท่าได้ทำหนังสือมายังสมาคมเรือไทย ขอความร่วมมือชะลอการบังคับใช้ข้อตกลงออกไปก่อน โดยขอให้รอผลการศึกษาโครงสร้างต้นทุนอัตราค่าโดยสารใหม่เรือซึ่งกรมเจ้าท่าอยู่ในระหว่างศึกษาและจัดทำคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ทำให้เรือด่วนเจ้าพระยายังไม่สามารถปรับขึ้นราคาได้ โดยต้องชะลอออกไปอีกเดือนกว่าๆ" นายเจริญพร กล่าว

นายชวลิต เมธยะประภาส นายกสมาคมเรือไทย เจ้าของบริษัท ครอบครัวขนส่ง จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันดีเซลได้ปรับเพิ่มขึ้นทะลุเพดานสูงสุดลิตรละ 29 บาทตามข้อตกลงแล้ว โดยจะขอรอดูแนวโน้มราคาต่อเนื่องอีก 2 สัปดาห์ หากราคาไม่ลดลงเรือคลองแสนแสบจะนัดประชุมกับกรมเจ้าท่า เพื่อเสนอขอจะปรับขึ้นค่าโดยสารอีกเที่ยวละ 1 บาทต่อไป

ผอ.สนพ. แจงยังไม่มีการพิจารณานำกองทุนน้ำมันมาดูแล

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายพลังงานและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกที่ผันผวนส่งผลต่อราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศให้สูงขึ้นว่า ตอนนี้หากพิจารณามาตรการในการประหยัดน้ำมันช่วงที่ราคาขยับขึ้นไปสูงนั้นพบว่ามีหลายวิธี ซึ่งในอดีตมีกระทั่งกำหนดเวลาเปิด-ปิดการให้บริการของปั๊ม ของห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ปริมาณการใช้น้ำมันลดลง

ส่วนการใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการเข้ามาดูแลนั้น ตอนนี้ยังไม่มีการพิจารณาว่าจะใช้มาตรการใด อยากให้คนไทยเข้าใจว่าราคาน้ำมันมีขึ้นมีลง ซึ่งในการดูราคาน้ำมันนั้นทางกระทรวงพลังงานโดยคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานพิจารณา ซึ่งปกติจะมีการประชุมวาระต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานทุกเดือน โดยเดือน พ.ค. นี้มีการประชุมแล้ว หลังจากนี้จะมีการประชุมในวันที่ 4 มิ.ย อีกครั้ง ส่วนสถานการณ์ปัจจุบันที่ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นทาง กบง.จะมีการอัพเดตสถานการณ์ตลอดเดือนอยู่แล้ว

"เห็นชัดเจนว่าช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ราคาน้ำมันอยู่ในช่วงขาขึ้นอย่างรวดเร็ว รุนแรง จึงมีการรายงานให้คณะกรรมการทราบตลอดเวลาเพื่อติดตาม และประเมินสถานการณ์เพื่อหาแนวทางในการดูแลราคาขายปลีกที่เหมาะสมและสอดคล้องกับกลไกตลาด" นายทวารัฐกล่าว

ราคาน้ำมันขึ้น ดันค่า FT ขึ้นตาม

ขณะที่ รายงานข่าวจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) แจ้งว่า กกพ.คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจะกระทบต่ออัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) แน่นอน แต่จะกระทบเท่าไรต้องดูต้นทุนราคาปลายปีถึงต้นปี 2562 อีกครั้ง เพราะราคาน้ำมันจะส่งผลต่อราคาก๊าซธรรมชาติย้อนหลังซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าของไทย และปัจจุบันราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) มีรูปแบบการซื้อขายระยะยาวนานขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลานั้น กกพ.จะมีวิธีในการบริหารจัดการ อาทิ การนำเงินสะสมจากค่าไฟฟ้ามาเกลี่ยดูแลเอฟทีไม่ให้ขยับขึ้นมากนัก

'พาณิชย์' เผย ค่าขนส่งขึ้นร้อยละ 5 กระทบต้นทุนผู้ประกอบการร้อยละ 0.5

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในไปศึกษาผลกระทบจากการที่ราคาน้ำมัน ดีเซลและก๊าซหุงต้มปรับขึ้นราคาตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกว่า มีผลกระทบต่อต้นทุนสินค้าอย่างไร คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์น่าจะได้ข้อสรุปของผลศึกษา โดยขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องเชิญผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันมาหารือโดยขอประเมินสถานการณ์อีกระยะก่อนว่า มีสินค้าใดได้รับผลกระทบจากการขึ้นราคาพลังงานดังกล่าวหรือไม่ แต่ขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นขอปรับราคาสินค้า

ส่วนนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมได้ทำการศึกษาการปรับขึ้นค่าขนส่งของผู้ประกอบการรถบรรทุกร้อยละ 5 โดยจะส่งผลกระทบต่อต้นทุน การขนส่งสินค้าไม่เกินร้อยละ 0.5 ซึ่งสินค้าที่ได้รับผลกระทบก็มีอัตราส่วนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ น้ำหนักของสินค้า เบื้องต้นถุงพลาสติกได้รับผลกระทบน้อยสุด ส่วนปูนซีเมนต์ได้รับผล กระทบมากสุด เท่าที่ประเมินผลกระทบยังไม่มาก ไม่น่าจะเป็นสาเหตุให้ต้องปรับขึ้นราคาสินค้า โดยเฉพาะสินค้าจำเป็น เช่น สบู่ ผงซักฟอก ที่น้ำหนักบรรทุกไม่มาก จึงได้รับผล กระทบน้อยมาก อีกทั้งค่าขนส่งไม่ใช่ต้นทุนของสินค้าทั้งหมด เพราะต้นทุนสินค้าอยู่ที่วัตถุดิบการผลิตเป็นหลัก

ขอบคุณ ข้อมูล ภาพ และคลิปแหล่งที่มาจากเว็บไซด์ VOICE TV 21
post : อังคาร  ที่ 22  พฤษภาคม  2561  เวลา  10:45:26 น.  by  www.CreditOnHand.com
 สินเชื่อบ้าน
 ประกันภัยรถยนต์
สินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล เจมันนี่ J Money JMT Loan
สมัครสินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล เจมันนี่ สินเชื่อ เจมันนี่ J Money สินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล เจมันนี่ J Money รายได้รวม 10,000 บาทขึ้นไป อายุ 20-55 ปี ไม่เปิดรับพนักงานรายวัน ,เจ้าของกิจการสมัครได้
สินเชื่อบุคคล J Money อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกที่ 28% ต่อปี สามารถจ่ายขั้นต่ำเพียง 2.5%หรือไม่ต่ำกว่า 200 บาทของยอดที่ใช้วงเงินเป็นสินเชื่อหมุนเวียน
บัตรเครดิตกรุงไทย เคทีซี KTC CreditCard
สมัครบัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย เคทีซี วีซ่า KTC Credit Card เพียงมีรายได้รวม 15,000 บาทขึ้นไป วงเงินใช้จ่ายสูงสุด 5 เท่าของรายได้ต่อเดือน ฟรี..ค่าธรรมเนียมแรกเข้า และรายปีตลอดชีพโดยไม่มีเงื่อนไข
บริการชำระค่าสาธณูปโภค/บริการรายเดือนผ่านบัตรเครดิต ที่การไฟฟ้านครหลวง,ส่วนภูมิภาค,ทีโอที ทุก 1,000 คะแนนใช้แทนเงินสด100 บาท
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
โดย :
รหัสคำถาม :
ตอบคำถาม :
ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ CreditOnHand.com โพสต์ข้อความที่สร้างสรรค์ไม่ใช้คำหยาบ ในกระทู้นี้ค่ะ
ทางเว็บไซต์ไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม

ฮอตฮิตประจำสัปดาห์

บ้านมือสองเงินเหลือ
ลงโฆษณาฟรี
ลงโฆษณา Text Link
สินค้าแลกแบนเนอร์
สินเชื่อรถยนต์ เอสจี แคปปิตอล
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้
เดือนละ 1,000 บาท 5 เว็บไซต์ และ 10 หัวข้อวาไรตี้